ขนมถังทอง


           ขนมถังทอง เป็นขนมไทย ที่พัฒนา มาจาก ขนมถังแตก  ที่ผู้คนทั่วไปคุ้นเคยกัน มาแต่โบราณ โดยแต่โบราณ จะใช้การ การนำแป้ง มาละลายน้ำ  ผสมกับน้ำเชื่อม   แล้วนำมาทำเป็นขนม โดยตักมาใส่กระทะ ปิดฝาแล้ว อบให้สุก ก็จะได้ขนมเป็นแผ่นบางๆ เหมือนกับขนมเบื้อง แต่แผ่นใหญ่กว่า โรยด้วยน้ำตาลทราย  ลักษณะ คล้ายๆกับขนมอาโปง เท่าที่เห็นมีขายจะมีแถวตามภาคใต้ ที่ไปดูมาก็มีที่ จว.ตรัง แล้วก็ จว.ภูเก็ต
            ต่อมาได้มีการพัฒนา การทำขนมถังแตก หรือที่ คนภาคใต้ เขาจะเรียกว่า ขนมปอดควาย โดยมีการทำเตาเป็นหลุม มีฝาปิดเฉพาะ โดยมีการทำแป้งหมักขึ้นมา และนำมาผสม กับ น้ำเชื่อม  กะทิ แป้งสาลี หรือบางสูตรก็ใส่ไข่ผสมลงไป  ทำให้ได้ขนมที่แผ่นใหญ่ขึ้น เนื้อหนานุ่มขึ้น  โดยจะใช้มะพร้าว โรยน้ำตาล-งา มาทำเป็นไส้ เป็นที่ถูกปากของผู้คน เพราะ ปริมาณมาก และราคาถูก ทำให้ขนมถังแตก กลายเป็นที่แพร่หลายของผู้คน และต่อได้มีการพัฒนาไส้ของขนมถังแตก โดยการทำไส้หวานโดยมีการนำเผือกกวน สังขยา ฯลฯ มาทำเป็นไส้
              ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนชื่อให้เป็นมงคล และมีการดัดแปลงรูปแบบเบ้าขนมให้มีขนาดเล็กลง รวมถึงพัฒนาในการใส่ไส้ให้มีความหลากหลาย  โดยบางแห่ง ก็เปลี่ยนชื่อเป็น ขนมถังแตก ทรงเครื่อง  ขนมถังทอง ขนมถังเงิน แล้วแต่จะเรียกกันนะ

สูตรขนมถังทองคุณส้ม
               คุณส้ม ได้นำส่วนผสมแป้ง มาดัดแปลง รวมถึงกรรมวิธีการหมักแป้งที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงขั้นตอนการเตรีมแป้ง ส่วนผสมทุกอย่าง เฉพาะขั้นตอนนี้ เราได้จัดทำห้องสำหรับทดลองขึ้นมา ใช้แป้งไปกว่า 300 กิโลกรัม ส่วนผสมอย่างอื่นอีกมากมาย และเวลาที่ใช้กว่า 8 เดือน มาทำการทดลองผสมทำแป้งขนมถังทองคุณส้ม ออกมา สังเกตุดูว่า แป้งขนมถังทองคุณส้มนั้น จะไม่เหมือนของใคร จริงๆนะ โดยคนที่เราไปสอนหรือได้รับการถ่ายทอดจากคุณส้มไปนั้นก็จะได้ขนมถังทองที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณเองด้วย เพราะเราจะสอนให้คุณเก่งกว่าเรา
                สำหรับครีม ที่ทำเป็นไส้ขนมถังทองคุณส้ม นั้นก็๋จะไม่เหมือนขนม ของเจ้าอื่น ที่เอาแค่ไข่ขาว มาตีกับ น้ำตาลบีป ผสมกับแปะแซ  นั้น คุณส้มได้เอาเทคนิคทางเบเกอรี่ และเทคนิคขนมไทย มาผสมผสานกัน ทำให้ได้ครีมที่ไม่หวานเลียน เหมือนกับขนมเจ้าอื่น  รับรองจริงๆ
                 ยิ่งครีมผลไม้ ก็เอาผลไม้สดนะคะ ไม่ได้ใช้กลิ่น หรือสีผสมอาหารมาผสมให้เสียยี่ห้อขนมถังทองคุณส้มนะคะ อันนี้ได้รับความรู้มาจากเชฟฝรั่ง จากโรงแรม 5 ดาวหลายแห่ง ระดับโลกทั้งนั้นเลยมาช่วยปรับปรุงเทคนิคให้คะ

             




 เท่าที่รู้มานะ ว่า ขนมถังทองคุณส้ม ไม่เหมือนของใครนะคะ (เขาบอกว่าอร่อยกว่าของคนอื่น อันนี้โดยลูกค้าบอกมานะคะ)  เสียดายจังว่าตอนนี้คุณส้มไม่ได้เปิดหน้าร้านขายแล้วนะคะ( การสอนสูตรของคุณส้มจะสอนตัวต่อตัว เป็นส่วนตัว ไม่มีการขายไปสอนไป เพราะจะทำให้ผู้เรียนไม่สามารถทำขนมได้คะ)   เร็วๆนี้คุณส้มจะหยุดสอนสูตรแล้ว จะเปิดหน้าร้านเองนะคะ สำหรับคุณลูกค้าที่ติดใจและติดตาม กรุณารออีกไม่นานจะได้ทานแล้วนะคะ
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่อุปการระ นะคะ
                ท้ายที่สุดนี้ ต้องขอขอบพระคุณคณาจารย์ ทุกท่าน และผู้ที่สนับสนุนทุกท่านที่ทำให้ ขนมถังทองคุณส้ม มีวันนี้ ขอขอพระคุณคะ
 ขนมถังทองที่แท้จริงต้องขนมถังทองคุณส้มเท่านั้น  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น