วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

มารู้จักขนมถังทองคุณส้ม


โดย คุณส้ม

เมื่อก่อนขนมถังแตกมีขายทั่วไป หาซื้อกินได้ง่ายไม่ว่าจะที่ไหนๆ
 แต่มาหลังๆ ชักจะหาซื้อยากขึ้นเรื่อยๆ ที่พอจะเจอบ้างก็คือตามงานวัด
 ซึ่งมีทำขายแบบขนาดใหญ่ยักษ์แล้วตัดขายเป็นชิ้นๆ คล้ายกับพิซซ่าสวยงาม
 ชื่อของขนมถังแตกฟังดูไม่ค่อยเป็นมงคลนัก บางคนอาจกลัวว่ากินแล้วจะจนก็เป็นได้ จึงทำให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "ขนมถังทอง"  ที่ฟังดูเป็นมงคลมาก 

                                         

เพิ่มคำอธิบายภาพ
ขนมถังทองจะมีขนาดเล็กกว่าขนมถังแตก แต่ก็มีไส้ให้เลือกมากขึ้น มีไส้มะพร้าว ไส้สังขยา ไส้ฝอยทอง ส่วนไส้อื่นๆ ก็เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ข้าวโพด ฯลฯด้วยขนาดที่เล็กลง ทำให้ดูน่ากินมาก ในส่วนของสถานที่ขายนั้นก็น่าจะมีแฟรนไชส์ขายทั่วไปตามตลาดนัดหรือปากซอยต่างๆ ดูๆ แล้วก็ถือเป็นเรื่องน่าสนใจของการประยุกต์ขนมไทยดั้งเดิมให้มีรูปโฉมใหม่อย่างขนมถังทอง คุณส้มเอง เดิมที่ไม่ได้ประกอบอาชีพขายขนม แต่ต่อมามีความสนใจอยากทำธุรกิจส่วนตัว จึงเริ่มหาอาชีพโดยเริ่มต้นจากการขายเสื้อผ้าก็ประสบความสำเร็จพอสมควร  แต่ในช่วงนั้นปี พ.ศ. 2550-2553 อยู่ในช่วงที่การเมืองมีปัญหา จึงประสบวิกฤต ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อได้ 

 จึงหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร โดยคุณส้มเอง เป็นคนชอบทำอาหาร และขนมไทยอยู่แล้ว จึงตัดสินใจที่จะทำ ขนมถังทอง โดยคุณส้มได้ไปเรียนการทำขนมจาก ผู้ที่ขายขนมถังแตก จากสูตรที่มีชื่อทั้ง ที่กรุงเทพ ราชบุรี และจากจังหวัดตรัง
 หลังจากนั้น คุณส้มนำมาพัฒนา กับสูตรโบราณ ของทางบ้าน  โดยเก็บตัวฝึกฝนทำขนมถังทองอยู่ ปีเต็ม ทั้งกระบวนการผลิตโดยนำแป้งนานาชนิดมาผสมรวมกัน รวมถึงกระบวนการทำไส้อาหารให้มีรถชาตดี มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง รวมถึงปรับปรุง ให้ขนมออกมามีคุณลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ รูปร่างที่สวยงาม  น่ารัปทาน กลมกล่อม สะอาด และราคาถูก ต่อมา คุณส้ม ได้เริ่มต้นขายขนมไปตามสถานที่ต่างๆ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ถึงแม้นจะมีผู้ทำขนมถังทองรายอื่น ,ขนมถังแตก ,ขนมถังเงิน  แต่ขนมถังทองของคุณส้มก็ยังได้รับการตอบรับจากลูกค้า โดยความตั้งใจเบื้องต้นคุณส้มจะคิดเพียงเปิดร้านเป็นของตัวเอง แต่เนื่องจากได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นที่สนใจให้สามารถตั้งตัวจากการประกอบอาชีพได้ ประกอบกับขีดจำกัดในการออกขาย จึงคิดกระจายธุรกิจให้กับผู้ที่สนใจ

ท้ายที่สุดนี้ ต้อขอขอบพระคุณ คณาจารย์ ทุกท่าน ผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่ให้มี ขนมถังทองคุณส้ม 

1 ความคิดเห็น: